pelio-logo
Group 5147

THUẾ MÔI TRƯỜNG

Xem Xét Giảm Thuế Môi Trường

Trong văn bản gửi cơ quan chức năng mới đây, nhà nước cần xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng E5 theo số tuyệt đối một cách phù hợp (ví dụ 500 - 1.000 đồng/lít), không tính thuế bảo vệ môi trường xăng E5 theo tỷ lệ ethanol như hiện nay bởi chênh lệch thuế bảo vệ môi trường theo cách tính đó chỉ 200 đồng/lít. Mục tiêu của giải pháp trên là tạo ra chênh lệch giá bán lẻ giữa xăng E5 và RON95 khoảng 2.000 - 2.500 đồng/lít. Đây là biện pháp cơ bản và lâu dài nên áp dụng. Ngoài ra, thống nhất các chính sách trích, sử dụng Quỹ bình ổn giá giữa xăng khoáng và xăng E5.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng cho rằng, hiện nay, mức thuế bảo vệ môi trường với xăng E5 được tính bằng 95,1% mức thuế so với xăng khoáng. Mức này chưa hợp lý và cần cân nhắc đưa ra mức thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng E5 dựa theo mức độ khí phát thải (75 - 80% mức thuế đối với xăng khoáng) thay vì cách tính cơ học bằng 95,1% như hiện nay. Vì với cách tính này không thể khiến người dân lựa chọn xăng E5 khi họ còn nhiều băn khoăn về chất lượng và giá cả.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Điều hành giá diễn ra sáng 4/5, Bộ Công Thương đã đề xuất các cấp có thẩm quyền sửa mức thuế môi trường đối với xăng E5 và có những giải pháp, chính sách phù hợp khác để tạo sự cách biệt hợp lý về giá giữa 2 loại xăng nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng.

© Copyright 2021 Biomeq. All rights reserved.

Powered by